ข้อผิดพลาดในการทำ Mobile Marketing

one-mistake-killing-your-business-eraser

เชื่อหรือไม่ว่าปัจจุบันผู้ใช้กว่าครึ่งพึ่งพาโมบายในการติดต่อกับเพื่อน ทำงาน ส่งอีเมล์ เล่นโซเชียลมีเดียและอินเตอร์เน็ต โดยเฉลี่ยอย่างน้อย 3 ชั่วโมงต่อวัน แต่ในทางตรงข้าม มีผู้ใช้น้อยกว่าครึ่งที่ใช้งานเดสก์ท็อปทำกิจกรรมที่กล่าวมา รายงานจาก Mary Meeker และ Smart Insights ชี้ให้เห็นว่านี่เป็นยุคของโมบายอย่างแท้จริง

ไม่ต้องแปลกใจเลยที่ผลการศึกษาจาก Smart Insights จะพบเพิ่มเติมว่ามาร์เกตเตอร์ส่วนใหญ่จ่ายงบประมาณกว่า 30 พันล้านดอลล่าร์ให้แก่การตลาดบนโมบายในปี 2015

ธุรกิจเอสเอ็มอีหลายรายอยากโดดเข้ามาทำโมบายมาร์เกตติ้งมากขึ้นแต่การศึกษาถึงความต้องการที่หลากหลายและเหมาะสมในแต่ล่ะช่องทางเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องมาก่อน

ต่อไปนี้เป็นข้อผิดพลาดในการทำการตลาดผ่านโมบายมาร์เกตติ้งที่ผิดพลาด…และคุณควรหลีกเลี่ยงมันซะ

1.คิดว่าโมบายมาร์เกตกิ้งมีเทคนิคอยู่ไม่กี่อย่าง

ทั่วไปคนมักคิดว่าโมบายมาร์เกตติ้งก็มีเครื่องมือไม่กี่อย่างเช่น Email, display advertising บนโมบายแอพฯ แต่จริงๆ แล้วมันยังมีเครื่องมือหลากหลายกว่านั้นให้คุณเลือกใช้ รายงานจาก Eleventy Group ระบุว่า 75% ของผู้ใช้โทรศัพท์อยากได้ข้อความผ่านทาง SMS และกว่า 25% ของผู้ใช้โมบายแอพพลิเคชั่นจะใช้แอพฯ โซเชียลมีเดีย (โดยเฉพาะ Facebook) นอกจากนั้น 70% ของผู้ใช้อยากได้ข้อความโฆษณาทาง SMS  มีเพียง 2% เท่านั้นที่อยากได้ข้อความผ่านทาง Email

ลองปรับใช้เครื่องมือและเทคนิคในการเข้าถึงผู้บริโภคอย่างรอบด้าน เริ่มจากสร้างลิสต์รายชื่อการติดต่อบนโมบายของผู้ใช้ก่อนจะส่งแคมเปญผ่านทางหลายช่องทาง การใช้อีเมล์และปริ๊นท์มีเดียช่วยสนับสนุนก็เป็นไอเดียที่ดีมาก

2.ปรับให้ทุกอย่างเข้ากับโมบาย

ไม่ว่าคุณจะต้องการเพิ่มยอดขายหรือหาสาวกเพิ่ม สิ่งที่คุณต้องระวังคือประสบการณ์ของผู้ใช้บนโมบายแฟลตฟอร์มนั้นต้องสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง

ลูกค้าที่ได้รับ SMS จะต้องสามารถเปิดดู ซื้อ และจ่ายเงินสำหรับสินค้าและบริการได้ผ่านทางโมบายทันที เพื่อให้เป้าหมายนี้ประสบผลสำเร็จ คุณอาจต้องใช้วิธีการดังนี้

2.1.ปรับเปลี่ยนโมบายเลย์เอ้าท์ ข้อความ ภาพ และระบบการเข้าชมเว็บไซต์

2.2.ปรับให้เว็บสามารถทำงานร่วมกับโซเชียลมีเดียเพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน นอกจากนั้นก็ทำให้คุณสามารถติดต่อกับผู้ใช้ได้โดยตรง

3.อย่าใช้เทคนิคแปลกๆ เพื่อดึงดูดความสนใจ

หน้าจอของโมบายเล็กนิดเดียวและผู้ใช้จะหงุดหงิดมากหากทุกอย่างโหลดช้า ดังนั้นพยายามทำให้เว็บไซต์ของคุณโหลดเร็วที่สุดแต่ไม่ได้หมายความอย่าใส่อะไรที่มันสร้างสรรค์ลงไป

ตัวอย่างเช่น ส่ง Link  วีดีโอผ่าน SMS สามารถเพิ่มยอด engagement ให้แก่เว็บไซต์ได้กว่า 55% ส่ง Coupon Redeem ผ่าน SMS สามารถเพิ่ม Sales Conversion rate ได้ถึง 79% ตามการรายงานของ Cisco บริษัทเทคโนโลยี สิ่งที่สำคัญคือคอนเทนต์ที่จะปรากฏบนโมบายแฟลตฟอร์มนั้นต้องเร็ว เรียบง่าย แต่สร้างความจดจำได้ดี และผู้ใช้สามารถส่งต่อมันได้อย่างสะดวกใจ

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *