SMS ทำไมยังไม่ตาย

sms vs internet online vs offline 

SMS กับโลกอินเตอร์เน็ตปัจจุบันดูจะสวนทางกันเป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกวันนี้คนเราใช้ชีวิตอยู่บนโลกของ Facebook Twitter Line และ Instagram เป็นส่วนใหญ่ ทุก application กลายเป็นช่องทางติดต่อสื่อสาร รับข้อมูลข่าวสาร และ ช่องทางการติดต่อ ทุก application มีช่อง chats ให้เราติดต่อพูดคุยกันกับเพื่อนหรือคนที่เราอยากคุยได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น

ผู้คนมากมายกับการการท่องโลกอินเตอร์เน็ตและเนื้อหาข่าวสารที่ทะลักโลกของอินเตอร์เน็ต

แต่ทำไม sms ยังคงมีอยู่ในเครื่องมือถือสมาทโฟนของเรา apple ยังคงพัมนาระบบ iMessages ที่มาในรูปแบบ SMS ที่เชื่อมต่อกับ Internet และยังเป็นที่นิยมมากในเมืองนอก ผิดกับบ้านเราที่นิยมคุยกันผ่าน Line สะมากกว่า Apple ทุ่มเงินมหาศาลจ้างนักพัมนามาพัฒนา iMessages ใน IOS10 บ้านเราอาจจะดูเฉยๆเนื่องจากเราติดต่อกันผ่าน Line มากกว่า แต่เมืองนอกนั้นมันคือขุมทรัพย์ขนาดใหญ่เลยก็ว่าได้ เพราะเนื่องจากถ้า Apple สามารถ เปิดตัว iMessages ในระบบ Andiron ได้ เท่ากับ Sticker คือการรวมจำนวนเครื่องของ2ระบบเข้าด้วยกัน

เมืองนอกส่วนใหญ่นิยมติดต่อสื่อสารกันผ่าน Application ที่ติดมากับเครื่องมากกว่าบ้านเรา อาจเพราะความสะดวกสบายและ life style ของคนในต่างประเทศทำให้การติดต่อสื่อสารค่อนข้างที่จะเน้นอะไรที่เป็นส่วนตัวมากกว่า และ whatapp เองก็เป็น Chats Application  ที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วโลกมากกว่าทุก Application อีกด้วย   หน้าตาของ Whatsaap ก็ไม่ต่างอะไรจากการส่ง SMS ในโทรศัพท์เท่าไหร่นัก แนวคิดหลักของ Whatsapp คือการไม่มี โฆษณา ไม่มีเกมส์ เนื่องจากหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Whatsapp มาจากยุโรปตะวันออกกลางในยุคนั้นคือยุคที่พยายามล่วงข้อมูลซึ่งเค้าไม่อยากให้ Whatsapp มีส่วนเกี่ยงข้องกับเรื่องนี้

มาถึงตรงนี้ทำให้เรารู้ว่า ไม่ว่าโลกจะหมุนไปมากเพียงใดคนส่วนมากก็จะชอบการกลับไปอยู่ในจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายอีกครั้งนั้นเป็นเหตุผลที่ทำให้ Whatsappประสบความสำเร็จในตลาด Chats Appication

ความวุ่นวายของโลกอินเตอร์เน้ตก็ไม่ต่างอะไรจากโลกควาวเป็นจริง

การที่ SMS ยังคงไม่หายไปจากโลกนี้อาจเป็นเพราะว่า ความวุ่นวายบนโลกมีมากขึ้นและคนอาจจะต้องการกลับสู่อะไรเดิมๆและพฤติกรรมของคนในยุค Internet ต้องการความเป็นส่วนตัวและความเฉพาะบุคคลมากขึ้นเพื่อความรู้สึกพิเศษ

เราจะขอยกตัวอย่างความพิเศษในการได้รับ SMS ให้ดูเป็นตัวอย่างเช่น การได้รับ SMS  Happy Birthday กับ การได้รับ Line Happy Birthday มันให้ความรู้สึกต่างกันอย่างมาก ตอนได้รับ SMS happy birthday จากใครสักคนมันทำให้เรารู้สึกพิเศษ และ รู้สึกว่าเค้าตั้งใจและรอคอยที่จะมา Happy Birthday เราต่างกันจาก line มันไม่ดูพิเศษมากเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะมันคือสิ่งที่เราติดต่อสื่อสารกันใช้กันในทุกๆวันมันเลยกลายเป็นสิ่งที่ปกติ นอกจากนี้

เรายังรับรู้ทั่วกันอีกว่า เวลาอะไรที่สำคัญมากมาก เราจะได้รับผ่าน SMS อย่างเช่นรหัส OTP เพื่อแสดงตัวตน มันคือสิ่งที่หลายๆ Brand ใช้เพื่อติดต่อสื่อสารกับลูกค้าและอำนวยความสะดวกรวดเร็วให้กับลูกค้า SMS มันคือสิ่งที่ทำให้เราสามารถสนใจดูในตอนแรกได้ว่าเราได้รับอะไรสำคัญมากน้อยแค่ไหน และไม่ใช่ทุกคนจะมี Internet ติดตัวตลอดเวลา เพราะบางทีเราอาจจะอยู่ในที่อับสัญญาณ โทรศัพท์ตัด อะไรอื่นๆ ทำให้ SMS ยังเป็นช่องทางสำคัญอยู่

ทั้งหมดนี้ที่กล่ามาคือความจริงว่าทำไม sms ยังไม่ตายหายไปจากโลกนี้ถ้าวันหนึ่งข้างหน้าการส่ง SMS กลายเป็นของฟรีไมเ่สียเงินมันอาจจะกลายเป็นช่องทางติดต่อสือสารที่คนใช้มากที่สุดในโลกก็ได้

ants sms & mobile marketing FACEBOOK : ANTS Sms & Mobile Marketing LINE@ (@ants)

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *